Sập thờ là gì ! Ở Phú Thọ thì mua sập thờ ở đâu

Nguồn gốc của sập thờ ! Ở Phú Thọ thì mua sập thờ ở đâu

Nguồn gốc của sập thờ ! ở Phú Thọ thì mua sập thờ ở đâu

Thông tin về chiếc sập thờ đầu tiên
Chiếc sập thờ đầu tiên được làm vào đời Chính Hòa (1680-1705) bằng chất liệu đá ở trước cửa điện thờ chính đền vua Đinh Tiên Hoàng ( cố đô Hoa Lư – Ninh Bình). Để tạo thế uy nghi cho sập, các nghệ nhân điêu khắc đã tạc thêm hai con rồng bó hai bên, nhằm tạo thế tay ngai thể hiện vị trí của vua.
Chiếc sập đá này thường được gọi là long sàng. Trên mặt sập là một con rồng khá lớn, trung tâm là đầu và thân uốn vòng quanh. Con rồng được được khắc rất tinh xảo, nhiều khi nó không tuân thủ những quy định, cụ thể là các móng chân lúc thì mang dáng móng chim ưng, lúc lại như bàn tay người, thậm chí có chân tới 6 ngón.
Hương án cổ (sập thờ) ở chùa Bút Tháp (minh họa)

Ý nghĩa của con rồng tượng trưng cho bầu trời và mây, chủ của nguồn nước phồn thực. Kết hợp cùng với nó là đường diềm rất đẹp, bốn phía được chạm nổi những biểu tượng liên quan tới nước như đôi rồng chầu cụm vân xoắn ốc tỏa đao mác, hình cá, tôm, chuột nước, thiên nga rất sống động. Mặt đứng của sập thờ được bố trí một đường điểm lá sõi trong tư thế kênh tạo cho thân sập ở mặt trước mang tính điêu khắc rất cao với những ô chữ nhật trang trí nổi hình các linh thú chạy về ô trung tâm là hoa cúc.
Chiếc sập thờ hiện tại ở đền thờ vua Đinh chỉ cao chưa đến 40cm, để tạo thế uy nghiêm cho chiếc sập, người ta đã kê nó kê trên một nền bó vỉa đá hộc. Có thể nói chiếc sập này là một hiện vật chính trong ý thức tôn thờ nên phần trên của nó được làm bằng đá nguyên khối, còn phần dưới được lắp ghép. Khoảng thế kỷ XVIII ở trước nghi môn ngoại đền Đinh cũng có một chiếc sập tương tự , với cùng một bố cục, trên mặt cũng chạm rồng, phần thân cũng bổ ô trang trí các linh vật và bốn mặt phần đế kết cấu kiểu chân quỹ dạ cá, bốn góc là bốn thao thiết, chính giữa là một hổ phù rất dữ tợn.
Chiếc sập thờ ở thời xưa được coi là vật dụng của thần và nó còn mang ý nghĩa để cao, hợp với ý thức tôn sùng của người đương thời.
Ngày nay thì sập thờ được đa dạng mẫu mã hơn cũng như cải tiến rất nhiều để phù hợp mới thị hiếu khách hàng cũng như không gian phòng thờ. Chính vì vậy để chọn cho gia đình mình một bộ sản phẩm phòng thờ chất lượng mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý giữa một ma trận sản phẩm trên thị trường cũng không khiến bạn khỏi đau đầu
Nhưng bạn không cần phải lo lắng nữa vì sau khi bạn đọc xong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn tìm mua được chiếc sập thờ chất lượng cho gia đình mình ngay tại phú thọ.
Xưởng sản xuất Đồ Gỗ Tùng Tám Phú Thọ sẽ là nơi bạn hướng đến :
mẫu sập thờ tứ linh gỗ mít chân 24 ( ảnh chụp lúc đang hoàn thiện sơn lót )
Đây là cơ sở sản xuất uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệp trong sản xuất các sản phẩm sập thờ, đồ thờ cúng, v.v… Tại đây các sản phẩm thường được làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên như gỗ mít hay gỗ  gụ với đa dạng kích thước mẫu mã
sập thờ mai điểu gỗ gụ ( Hoàn thiện cho chị hồng Thanh Ba – Phú Thọ)
Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ theo :
SĐT : 0987510806/ zalo
Web: dogotungtam.com
Địa Chỉ: Khu8  (Văn khúc _ Cẩm Khê_ Phú Thọ)

Nhận xét