Cây Thủy Tùng Quý Hiếm như nào! Giá trị khủng của cây THỦY TÙNG vừa bị c...


Cây gỗ thủy tùng có tốt không ? Tại sao lại đắt ?

1.Cây thủy tùng là gì

 - Cây thủy tùng hay còn gọi là thông nước.
 Cây sinh sống ở vùng đầm lầy có độ cao từ 550 đến 750m
 -  Cây thủy tùng là cây gỗ trung bình đến to, có thân cao đến 30m hoặc hơn, đường kính thân 0,6 – 1m hay hơn. . Vỏ cây dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan xa cách gốc tới 6–7 m.
Cây rụng lá, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng: ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6-1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, ở cành sinh sản có hình vảy, dài 0,4 cm và không rụng.
Loài này có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên vì bị khai khác quá mức do gỗ không bị mối mọt, cong vênh, thớ gỗ mịn, và có mùi thơm.
là loài thực vật cổ hiện nằm trong sách đỏ tại Việt Nam. Hiện trên thế giới chỉ có 3 nước còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam.
Tại Việt Nam, thủy tùng cũng chỉ còn phân bố hai quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk với 162 cây tại xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng và thị xã Buôn Hồ.

2 Gỗ thủy tùng có tốt không?

Gỗ thủy tùng là loại gỗ tốt, có mùi thơm, thớ mịn, và không bị mối mọt, nứt nẻ, cong vênh.
Gỗ thủy tùng tồn tại trong thị trường gồm hai dạng: thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ, mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau.

Gỗ thủy tùng xanh nằm dưới bùn đất, môi trường ẩm đã khiến cho khối gỗ chuyển sang màu xanh đen tự nhiên vô cùng đẹp mắt. Thủy tùng xanh thường nằm sâu dưới lòng đất Tây Nguyên, hoặc thậm chí dưới lòng hồ thủy điện nên rất khó khai thác.

Gỗ tùng đỏ là loại sống trong môi trường khô ráo. Tùng đỏ có màu đỏ, nâu sẫm. Vân của tùng đỏ thường nhỏ và thỉnh thoảng điểm những đốm sẫm màu trên thân của khối gỗ.

Tùng đỏ chủ yếu được chế tác thành lục bình, một số ít là tượng Di Lặc và sập gỗ. Giá của những sản phẩm từ thủy tùng đỏ tương đối cao, từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Theo phong thủy, gỗ thủy tùng có tác dụng vượng, vì vậy các nghệ nhân hàng đầu Việt Nam thường dùng loại gỗ này làm lục bình hoặc tạc các bức tượng với ý nghĩa mang lại bình an và may mắn cho gia đình.

Cành lá và nón chín còn được dùng làm thuốc chữa phong thấp, giảm đau, làm săn da. Cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh hoặc trồng ven hồ ao để giữ đất, chống xói lở.
Về giá trị “Gỗ thủy tùng không bao giờ được định giá theo kg hay khối mà được xác định theo tuổi thọ và đường vân từng khúc gỗ. Với cây trên 500 tuổi, đường kính gốc gần 1 m vừa bị chặt tại Đắk Lắk hồi tháng 10/2017, nguyên giá khúc gốc chắc chắn không dưới tiền tỷ” theo chia sẻ của chủ một xưởng buôn gỗ tại Bắc Ninh
Anh cũng chia sẻ mức giá trên mới chỉ là giá khúc gốc, phần giá trị nhất trên mỗi cây chính là hàng thân, bởi đây là nơi vân gỗ thể hiện sắc nét nhất. Đường vân ở thân gỗ thường rất đều và có mùi hương đậm nhất.
Trên các trang mua bán, cây thủy tùng làm cảnh cũng được rao bán nhiều. Giá mỗi cây dao động 200.000-500.000 đồng, đắt hơn rất nhiều so với nhiều loại cây khác cùng kích thước. Loại cây này được mua để làm cây để bàn do quan niệm phong thủy.  Tuy nhiên, cây thủy tùng dạng để bàn này được người buôn gỗ cho hay không phải loại thủy tùng quý hiếm với giá trị nói trên. 
Hi vọng những thông tin hữu ích chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp quý vị thêm phần am hiểu về cây gỗ thủy tùng nói riêng cũng như về gỗ tự nhiên nói chung.
Mọi người khi xem xong video nhớ like và đăng kí kênh để ủng hộ chúng tôi phát triển mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại bình luận bên dưới

Nhận xét